Skip to content

‘Không để thí sinh đăng ký đại học như chơi xổ số’

18.02.2011

“Chúng ta không thể để học sinh đăng ký nguyện vọng như chơi sổ xố, đến cuối cùng mới biết kết quả. Hãy để các em thấy rõ cơ hội của mình”, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại Hội nghị tuyển sinh sáng 18/2.

Tại hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sáng 17/2, đại diện nhiều trường cho biết, có nhiều học sinh bằng và trên mức điểm sàn vẫn trượt đại học, trong khi rất nhiều trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu như ĐH Đồng Tháp, ĐH Tây Nguyên và trường ngoài công lập.

Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định, năm nay các trường cần thực hiện tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 theo tinh thần công khai minh bạch. Thông tin tuyển sinh phải được cập nhật liên tục trên Internet để phụ huynh và học sinh theo dõi, nắm được tình hình từ đó quyết định chờ kết quả hay rút ra đăng ký nguyện vọng ở trường khác.

“Năm nay chúng ta sẽ tiến hành công khai, minh bạch để thí sinh có thể lựa chọn các trường theo nguyện vọng 2, 3 thoải mái, không để tình trạng “cơm treo, mèo đói”, Bộ trưởng Nguyễn Vũ Luận nói.

“Chúng ta không thể để học sinh đăng ký nguyện vọng như chơi sổ xố, đến cuối cùng mở ra mới biết kết quả mà hãy để các em thấy rõ cơ hội của mình, phải chọn trường phù hợp với kết quả cho đến khi nào không thể lựa chọn được nữa. Chúng ta sẽ không hạn chế cơ hội của các em”, Bộ trưởng Luận nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian xét tuyển không quá cứng nhắc, những trường chưa tuyển đủ có thể được tuyển thêm thời gian khoảng một tháng, nhất quyết không để tình trạng “cơm treo mèo nhịn đói”.

TS Nguyễn Tấn Vui, Phó hiệu trưởng ĐH Tây nguyên đưa ra thực tế những ngành rất quan trọng với đất nước, với vùng như Nông – Lâm – Ngư rất khó tuyển sinh và hầu như năm nào cũng thiếu chỉ tiêu trầm trọng. Ông Nguyễn Văn Bản, Phó hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp và đại diện ĐH Hùng Vương cũng nêu những khó khăn tương tự.

Thông cảm với các trường, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Bùi Văn Ga cho rằng, trong trường hợp cần thiết sẽ hạ điểm sàn đối với những ngành khó tuyển trùng với những ngành mà đất nước đang ưu tiên để vừa giải quyết khó khăn cho các trường, vừa tạo thêm điều kiện cho thí sinh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo một số việc cần làm để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, cao đẳng sắp tới như giao nhiệm vụ cho Cục khảo thí và các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện quy chế thi trắc nghiệm. Đối với thí sinh là người nước ngoài, sẽ giao quyền tuyển sinh về cho hiệu trưởng. Riêng thí sinh khuyết tật, Bộ trưởng sẽ cố gắng để giao quyền cho hiệu trưởng các trường quyết định cho thí sinh được miễn thi hay không.

“Vấn đề hậu kiểm rất quan trọng. Sau kỳ tuyển sinh, các trường phải kiểm tra lại bài thi và Bộ sẽ kiểm tra một lần cuối. Những trường nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Sai phạm của năm nay nhưng năm sau mới phát hiện cũng bị xử lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thí sinh dự thi đại học 2010. Ảnh: Tiến Dũng
Thí sinh dự thi đại học 2010

Kỳ thi đại học, cao đẳng 2011 sẽ vẫn thực hiện 3 chung: chung đề, chung đợt, chung kết quả. Đợt một diễn ra trong hai ngày 4 và 5, đợt 2 diễn ra trong hai ngày 9 và 10 của tháng 7. Đợt 3 thi cao đẳng diễn ra trong hai ngày 15 và 16/7; các môn năng khiếu kéo dài thời gian thi đến 22/7.

Dự kiến thời gian nộp hồ sơ theo tuyến Sở giáo dục sẽ bắt đầu từ ngày 14/3 đến 14/4. Còn các trường đại học, cao đẳng sẽ bắt đầu nhận từ ngày 15/4 đến hết ngày 21/4. Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với thí sinh trúng tuyển quy định “nộp hồ sơ trúng tuyển” khi học sinh nhập học được bãi bỏ.

Quy chế tuyển sinh, những điều cần biết về kỳ thi đại học, cao đẳng sẽ được thông báo trên website của Bộ trước ngày 14/3. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy năm 2011 sẽ được xác định trên 2 tiêu chí: diện tích sàn xây dựng trên 1 sinh viên (Diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học dành cho mỗi sinh viên tối thiểu là 2m2) và số sinh viên, học sinh quy đổi trên 1 giảng viên, giáo viên (đối với mỗi nhóm ngành khác nhau tỷ lệ sinh viên trên giảng viên khác nhau). Đối với những cơ sở đào tạo có kết quả tuyển sinh năm 2009 và 2010 thấp hơn 50% số chỉ tiêu được Bộ giao thông báo thì chỉ tiêu tuyển sinh chính quy năm 2011 được xác định tối đa là 50%.

Những trường bị xử phạt vi phạm hành chính trong tuyển sinh năm 2010 bao gồm: ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Thăng Long, CĐ Kinh tế công nghiệp Hà Nội, CĐ Viễn Đông, CĐ Giao thông vận tải 2, CĐ Xây dựng Nam Định, CĐ Bình Định, CĐ Y tế Bình Thuận, CĐ Hàng Hải, CĐ Xây dựng số 2, CĐ Cộng Đồng Hà Nội, CĐ Tài chính hải quan, CĐ Bách Việt và CĐ Kinh tế, kỹ thuật thương mại.

theo vnexpress

Advertisements
Gửi bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: